Bí kiếp kích rễ phong lan

Nếu bạn muốn phong lan to, khỏe, hoa đẹp thì cây lan của bạn nhất định phải sở hữu một bộ rễ thật mạnh khỏe. Nhưng trong suốt quá trình sinh trưởng và phát triển của cây lan, thì không thể tránh khỏi những lúc rễ lan bị tổn thương, chậm mọc rễ hoặc không ra rễ.

Bất kỳ ai trồng lan, dù mới chơi hay chơi lâu năm thì cũng nên bỏ túi cho mình cách kích rễ cho lan và biết được các loại thuốc nào kích rễ tốt nhất cho lan để phòng thân lúc cần nhé.

Một bộ rễ tốt sẽ giúp ích như thế nào cho cây lan?

 • Rễ của lan là một hiện tượng độc nhất trong giới thực vật. Cấu tạo gồm có 3 phần: lớp ngoài của rễ là lớp mô xốp hay còn gọi là lớp biểu bì (velamen), tiếp theo là lớp hạ bì và trong cùng là lớp trụ dẫn. Rễ lan nắm giữ vai trò vô cùng quan trọng là thành phần quyết định sống còn của cây lan cụ thể bạn đọc tiếp theo dưới đây nhé.
 • Rễ lan hút nước, chất dinh dưỡng: mô xốp thường có màu trắng là những tế bào chết, óng ánh như xà cừ. Có tính hút ẩm rất mạnh, chúng làm việc như một loại giấy thấm nước.
 • Rễ lan dữ trữ nước và chất dinh dưỡng: hạ bì của rễ lan gồm có lớp hà bì ngoài và lớp hạ bì trong. Khi mà mô xốp hút nước và chất dinh dưỡng, một phần sẽ di chuyển lên ngọn để cung cấp nước và dinh dưỡng cho cây, phần còn lại sẽ được dữ trữ ở hạ bì
 • Rễ lan với chức năng quang hợp: bạn có thể dễ dàng quan sát, phần chóp của rễ lan thường có màu xanh, chính vì vậy mà chúng có thể quang hợp cung cấp dưỡng chất cho cây
 • Rễ lan còn làm nhiệm vụ hô hấp hơn lá. Tuy nhiên, để chức năng này phát huy hiệu quả, cần đảm bảo một điều kiện là lớp mô xốp Velamen phải khô hoặc ít nhất khô một phần giữa hai lần tưới.
 • Ngoài chức năng trên, rễ lan còn hình thành một chất kết dính bám vào vỏ cây, giá thể. Rễ lan còn có tác dụng đeo bám, cố định giúp cây không bị đong đưa hay rơi xuống đất bởi tác động của môi trường
 • Với 5 chức kể trên, rễ lan là một bộ phận vô cùng quan trọng. Trạng thái của bộ rễ thể hiện trạng thái của cây lan, nói cách khác bộ rễ lan giống như miệng của con người, con người không có miệng thì không thể đưa chất dinh dưỡng vào nuôi cơ thể :))

Tại sao lan không có rễ và khi nào thì cần kích rễ cho lan ?

Có nhiều nguyên nhân khiến phong lan không mọc rễ hay rễ bị tổn thương

 • Tưới nước quá nhiều làm rễ cây bị úng, gây thối rễ -> nên kích rễ cho lan. Để hạn chế tình trạng này và có cách tưới nước hiệu quả cho lan bạn nên kham khảo bài viết (link tưới nước hiệu quả cho lan)
 • Tưới phân quá nhiều, làm rễ cây bị cháy, cây và rễ bị teo lại không hồi phục -> nên kích rễ lại cho lan. Ngoài việc kích rễ bạn nên tham khảo cách tưới phân hiệu quả cho lan, để tránh tình trạng tưới phân không đúng cách gây hại cho cây (link phân bón)
 • Phong lan mới mua từ rừng về do tác động bởi quá trình vận chuyển, thay đổi khí hậu, nên cắt bỏ rễ già, tiến hành kích rễ lại cho lan 
 • Phong lan trồng từ nuôi cấy mô, đối với lan loài này do mới đưa ra môi trường bên ngoài nên khả năng thích nghi với môi trường còn yếu, cây kém phát triển nên kích rễ cho lan
 • Lan tách chiết được tách ra từ cây mẹ, lúc này rễ lan còn yếu, cây phát triển chậm. Kỹ thuật ghép chưa đúng, cố định rễ quá chặt, dùng đinh quá nhiều ảnh hưởng đến sự ra rễ của cây -> nên kích rễ lại cho lan
 • Nếu nắm vẫn 5 nguyên nhân trên, thì bạn có thể phòng ngừa và chủ động chăm sóc và tiến hành kích rễ cho lan. Tránh tình trạng nước đến chân mới nhảy, gây thiệt hại cho vườn lan của bạn.

Cách kích rễ cho lan

Vậy làm sao để kích thích cho lan ra rễ mới, nhanh hơn và nhiều hơn. Cách kích rễ cho lan dựa vào 2 nguyên tắc sau:

 • Chất kích thích ra rễ:

– Thuốc phải chứa các chất kích thích ra rễ. Đó là thuốc có chứa Auxin, Xytokinin 2 chất này có tác dụng kích phân chia tế bào của mô phân sinh để hình thành mô sẹo rồi từ đó hình thành nên rễ các chất này hiện có trong sản phẩm Hùng Nguyễn, Bioroot, Root 2, N3M….. Các chất này như kiểu dẫn dụ kéo nó ra.

 • Chất tạo rễ:

– Sau khi kích thích rễ ra rồi, thì phải sử dụng những chất tạo bộ rễ để nuôi dưỡng cho cây hình thành rễ, mọc to và dài ra đó chính là Lân (P)

– Lân (photpho): lân làm thành phân trung tâm, lân có chức năng tạo mầm hoa, ra rễ, bung rễ, khi dùng thuốc kích rễ chung với lân sẽ giúp cho cây nhanh ra rễ hơn. Nhưng đối với phong lan lân 30%  mới tạo mầm hoa, lân 50% tao rễ , bunh rễ, phát triển rễ.

 • Công thức kích rễ = chất kích thích ra rễ + Chất tạo rễ

(ví dụ: dekamon + 10-55-10; Hùng Nguyễn + 10-55-10…..)

– Ngoài những thành phần chính kể trên, muốn cho rễ bung nhanh và to khỏe thì nên bỏ sung thêm các vi lượng và vitamin khác như vitamin B1, Super Thrive, phối chung với công thức như trên để kích rễ cho lan.

 • Tóm lại:

– Chung quy kích rễ cho phong lan chỉ cần bạn hiểu nguyên tắc kích rễ cho lan cần có những chất gì thì bạn cứ mạnh dạn phối phân thuốc để kích rễ. Chúc bạn tìm ra được công thức kích rễ cho riêng mình.

 • Nếu có cùng quan điểm hoăc ý kiến cá nhân vui lòng bình luận bên dưới. Nếu thấy hay, hãy chia sẽ cho bạn bè cùng biết vì nó hoàn toàn miễn phí 🙂 🙂 🙂

Xin chào! Và hẹn gặp lại các bạn ở bài viết sau!!!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *