Kinh nghiệm chăm lan trị dứt điểm tình trạng nấm trắng, rễ đen

Chơi lan là thú vui tao nhã được nhiều người yêu thích, đặc biệt là các cánh mày râu. Tuy nhiên, để lan phát triển khỏe mạnh và phát triển tốt thì bạn cần phải có sự am hiểu về loại cây này. Chính vì thế mà rất nhiều người khi mới bắt đầu chơi lan đều gặp phải tình trạng nấm trắng, rễ đen khiến cho cây chậm phát triển mà không biết cách khắc phục như thế nào. Bài viết chia sẽ dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu nguyên nhân và giải pháp để giải quyết triệt để tình trạng trên.

 

       1. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng nấm trắng, rễ đen ở phong lan

Giá thể trồng lan bị nấm trắng gây ra hiện tượng rễ đen dẫn đến việc lan kém phát triển là tình trạng rất hay gặp ở phong lan, đặc biệt là đối với những người mới bắt đầu tập chơi loại hoa này. Vậy nguyên nhân tại sao bạn lại gặp phải tình trạng này? Dưới đây là 3 nguyên nhân chính bạn cần lưu tâm.

       1. 2 Điều kiện khí hậu và độ ẩm không phù hợp

Độ ẩm là một trong những yếu tố đầu tiên mà bạn cần lưu ý chơi lan, bởi nó ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển và ra hoa của chúng. Lan là loài cần độ ẩm nhưng không ướt để phát triển, nếu độ ẩm trong vườn của bạn quá thấp sẽ dẫn đến tình trạng nấm trắng ở giá thể và khiến cho lan chậm phát triển. Khi để tình trạng này xảy ra thì dù cho bạn có thêm dớn chile hay rêu rừng trên mặt chậu thì cũng không khắc phục được. Chính vì thế trước khi chơi lan bạn cần tìm hiểu kĩ về độ ẩm thích hợp để cho lan phát triển toàn diện nhất.

        1. 3 Giá thể trồng lan chưa được xử lý kĩ.

Giá thể trồng lan cũng là một trông những yếu tố giúp đảm bảo điều kiện sinh trưởng cho loài hoa này. Trong trường hợp bạn xử lý giá thể trồng lan không kĩ hoặc không đúng cách dẫn đến giá thể còn chứa nhiều các tạp chất hoặc bị nấm mốc bám vào rễ lan, gián tiếp gây nên tình trạng nấm trắng trong vườn lan nhà bạn.

        1. 4 Tưới lan sai cách.

Tưới lan sai cách là một trông những nguyên nhân chính và quan trọng nhất khiến giá thể trồng lan bị nấm trắng. Đây cũng là sai lầm thường mắc phải với những bạn mới bắt đầu chơi lan. Một trong những trường hợp hay xảy ra nhất là nhiều bạn chỉ tưới lan đại khái mà không biết cách tưới phù hợp để cân bằng độ ẩm cho lan.

Tôi lấy ví dụ, nhiều bạn vào buổi sáng tưới lan nhưng tưới không kĩ thì giá thể của chậu lan chưa ngậm đủ lượng nước cần thiết mà chỉ ướt sơ bên ngoài. Đến khi nhiệt độ tăng cao vào buổi trưa khiến cho độ ẩm trong giá thể giảm đi một cách đột ngột thì lượng hơi nước ít ỏi thoát ra trong chậu sẽ không đủ để cung cấp cho lan. Chính vì thế, buổi chiều là lúc bạn cần cung cấp đủ nước để cân bằng độ ẩm cho lan. Nhưng nhiều bạn cũng chỉ tưới sơ xài đại khái cho xong, khiến cho hơi nóng trong chậu lan không thoát ra hết được. Thêm vào đó, buổi tối độ ẩm không khí trong vườn lan tăng cao (do nhiệt độ ban đêm hạ xuống) so với độ ẩm trong chậu lan. Cứ như vậy ngày qua ngày độ ẩm của chậu lan thay đổi liên tục thì tình trạng nấm trắng trong giá thể là không thể tránh khỏi.

Vậy để làm sao để giá thể trồng lan của bạn không bị nấm trắng? Điều này phụ thuộc vào giá thể trồng lan, độ ẩm trong vườn lan và cách tưới lan của bạn. Hãy cùng kham khảo phần tiếp theo để tìm ra giải pháp xử lý tình trạng này nhé.

       2.Giải pháp giúp xử lý tình trạng nấm trắng, rễ đen, chậm phát triển ở phong lan

Xuất phát từ 3 nguyên nhân trên và với kinh nghiệm trồng lan lâu năm của tôi sẽ giúp bạn đưa ra những giải pháp cụ thể để khắc phục hiệu quả tình trạng trên.

      2.1 Điều chỉnh độ ẩm phù hợp:

Nói đến việc điều chỉnh độ ẩm thì tôi sẽ hướng dẫn cho bạn cách chọn giá thể để chậu lan có độ ẩm ổn định đó là thêm dớn chile vào giữa chậu lan. Với cách này bạn có thể chọn giá thể có vỏ thông lớn ở dưới, ở giữa bạn thêm dớn chile và ở trên là vỏ thông nhỏ hay dớn cộng. Có nhiều bạn thắc mắc với tôi rằng nếu dớn chile vào giữa chậu thì có làm cho rễ lan bị úng nước, thối rễ hay không? Trườnng hợp này là không thể xảy ra nếu bạn kiểm soát được độ ẩm của giá thể trồng lan của mình. Là một người chơi lan trước khi tưới lan bạn cũng cần phải quan sát xem chậu lan có giá thể khô hay ẩm để lựa chọn cách chăm sóc lan cho phù hợp

Dưới đây là một vài lưu ý cho bạn khi thêm dớn chile vào giá thể trồng lan.

  • Dớn chile vào giá thể trồng lan chỉ phù hơp cho những vườn lan ở khu vực nắng nóng có nhiệt độ trong vườn thường xuyên từ 33 độ C đến 40 độ C
  • Khi dớn chile vào chậu lan thì cứ 01 tháng bạn lại tưới thật đẫm vào chậu lan để xả phân thuốc còn bám lại để tránh trường hợp chúng gây hại cho cây

       2.2 Xử lý giá thể đúng cách

Nếu chơi lan thì chắc bạn cũng biết có rất nhiều loại giá thể để trồng lan, mỗi loại bạn cần biết cách xử lí phù hợp để tạo điều kiện phát triển tốt nhất cho cây phong lan. Dưới đây tôi sẽ chia sẽ cho bạn các cách xử lý giá thể trồng lan với từng loại giá thể khác nhau.

  • Dớn (cây dương sĩ hoặc rêu)

Bước 1: đầu tiên bạn mang dớn đi phơi khô rồi tiến hành ngâm và thay nước từ 2-3 ngày tiếp tục phơi cho dớn ráo nước.

Bước 2: Sau đó bạn cho dớn ngâm lại với nước vôi ít nhất trong 3 ngày để khử hết độc tố có trong nó

Bước 3: Cuối cùng bạn phơi cho ráo nước rồi ngâm với thuốc trừ sâu để chống mầm bệnh

  • Than củi

Bước 1: Đầu tiên bạn ngâm than trong nước ít nhất 3 ngày để than hút no nước và chìm xuống thì ngừng. Lưu ý bạn phải thay nước khi ngâm than để giảm lượng axit có trong chúng.

Bước 2: Sau khi ngâm với nước bạn tiến hành ngâm than trong nước vôi  loãng trong vòng 01 ngày rồi mới bắt đầu trồng.

  • Thân gỗ khô

Bước 1: Đầu tiên bạn cần tách vỏ bên ngoài sau đó phơi thân gỗ cho khô 

Bước 2: Tiếp theo bạn ngâm thân gỗ trong nước từ 1 – 2 ngày để tránh trườnng hợp rễ lan bị hút nước ngược trở lại.

  • Vỏ thông

Bước 1: Đối với vỏ thông khi mới mua về rất khô bạn cần ngâm nước thật kĩ để vỏ thông ngấm no nước, ngâm đến khi nào thấy vỏ thông chìm xuống dưới nước.

Bước 2: Tiếp theo bạn ngâm vỏ thông với nước vôi trong 1 ngày  để diệt khuẩn và nấm mốc.

Bước 3: Cuối cùng bạn chỉ cần rửa sạch lại vỏ thông bằng nước sạch rồi mới tiến hành ghép lan.

Hãy nhớ xử lý đúng cách và tỉ mĩ để chậu lan nhà bạn phát triển nhanh mà không bị nấm trắng nhé. Ngoài ra cách tốt nhất để đảm bảo giá thể không mang mầm bệnh là nên ngâm với vôi từ 7 – 10 ngày.

      2.3 Tưới lan đúng cách.

Bạn biết đấy. việc chơi lan chưa bao giờ là dễ dàng, đặc biệt đối với người mới chơi không có nhiều kinh nghiệm. Hiểu được điều này, tôi sẽ hướng dẫn bạn cách tưới lan sao cho phù hợp để tránh khỏi các mầm nấm trắng gây hại

– Điều đầu tiên bạn cần lưu ý khi tưới lan đó là nên tưới bằng những hạt nước mịn, tưới kĩ để nước ngấm vào lõi của giá thể

– Không nên tưới ào ạt bằng hạt nước quá to, nó không giúp lan của bạn ngấm nước hơn mà còn lãng phí nước.

Đối với người mới chơi tôi khuyên bạn nên tìm hiểu cách tưới lan và thực hiện được điều căn bản này, chỉ có như vậy bạn mới chinh phục được vẻ đẹp của loài hoa này và đỡ tốn học phí chơi lan.

     3. Cách xử lý chậu lan có giá thể bị nấm trắng

Đối với những chậu lan có giá thể bị nấm trắng có nhiều bạn không biết cách xử lý như thế nào, hãy thực hiện theo cách mà tôi đã làm bao lâu nay với vườn lan của mình chắc chắc sẽ mang lại hiệu quả cho bạn

Cách mà tôi nói tới chính là thay giá thể, cắt bỏ rễ củ trồng lại rễ mới. Đây là cách duy nhất giúp bạn khắc phục được chúng, bạn đừng tốn thời gian với việc phun physan, nano kito, trichoderma bởi tôi đã dùng rất nhiều lần và các phương pháp này đều không thể trị dứt điểm nấm trắng ở giá thể chậu lan. Điều quan trọng ở đây là bạn cần phải cân bằng độ ẩm trong chậu lan và trong vườn lan nhà mình. Tiếp đến là điều chỉnh cách tưới lan thật hợp lý.

Hình ảnh nấm trắng xuất hiện trong giá thể:

 

Nếu có cùng quan điểm hoăc ý kiến cá nhân vui lòng bình luận bên dưới. Nếu thấy hay, hãy chia sẽ cho bạn bè cùng biết vì nó hoàn toàn miễn phí 🙂 🙂 🙂

Xin chào! Và hẹn gặp lại các bạn ở bài viết sau!!!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *